Kịch Bích Hoa cô là ai?: Ai cũng cần lời yêu thương

  10/01/2024

Vở kịch Bích Hoa cô là ai? ra mắt khán giả tuần rồi tại Nhà hát kịch Idecaf, TP.HCM. Vở hài hước nhẹ nhàng nhưng lắng đọng nhiều suy ngẫm.

Không gian vở là căn biệt thự Lan Hương. Chủ nhà là ông Thành (Quang Thảo). Vợ ông, bà Lan Hương, mất đã lâu và ông gà trống một mình nuôi ba đứa con là Trinh (Tuyết Thu), Tiến (Bạch Long), Đạt (Minh Dũng).

Khi các con ông trưởng thành, mỗi người lại có sự kỳ dị riêng. Tiến mơ làm nhà khoa học giúp con vật nói tiếng người. Trinh là cô giáo nhưng sống trong mộng mơ. Còn Đạt đã luống tuổi nhưng ham nổi tiếng với dòng nhạc không phù hợp. Sự viển vông đẩy mỗi người vào nghịch cảnh.

Mộng Tuyền (Tuyền Mập), vợ Tiến, kinh doanh hóa chất tạo màu thực phẩm gây hại cho cộng đồng để gồng gánh nuôi ước mơ của chồng. Trinh bị lừa tình vì người ta tưởng cô giàu. Còn Đạt bị các bầu sô "vẽ" nên về bòn rút gia đình.

 

Mọi người chạy theo sĩ diện hão khiến cuộc sống trong căn biệt thự trở nên bức bối với những cuộc cãi vã bất tận.

 

Đỉnh điểm, khi ông Thành đòi gá nghĩa với người yêu cũ là bà Bích Hoa (Thanh Thủy) - cũng là osin trong gia đình, tất cả thành viên đều phản đối. Sóng gió nổi lên trong gia đình mà ai cũng ngỡ là danh giá.

Trong ngôi nhà ấy, đôi khi chỉ cần những lời nói yêu thương mà sao quá khó. Đó dường như cũng là thực trạng chung khi xã hội ngày càng phát triển. Mỗi người có mối quan tâm riêng và dường như quên mất nghĩa vụ gìn giữ hơi ấm yêu thương nơi gia đình.

Cô nàng Cindy (Đình Toàn) côi cút, chua chát khi đàn ông đến với mình vì tiền. Cô nhận nuôi chú chó bị bỏ rơi. Khi thấy con vật sống tình cảm, đem lại niềm vui cho cô mỗi ngày, cô nảy sinh ý muốn nó nói tiếng người để trò chuyện với mình.

Đây không chỉ là sự "điên rồ" mà rất gợi suy ngẫm. Tại sao có những người thèm hơi ấm gia đình, hơi ấm của yêu thương mà tìm không ra, còn những người có gia đình đầy đủ lại không biết trân quý, nâng niu?

Với vở kịch này, Quang Thảo lần đầu đảm nhận cả vai trò tác giả và đạo diễn ở Nhà hát kịch Idecaf. Vở tạo cảm tình với câu chuyện nhẹ nhàng, các màn hài vừa vặn, không lố. Và quan trọng là sau vở diễn, khán giả có điều gì đó để nhớ, để ngẫm.

Đình Toàn và Đại Nghĩa sẽ luân phiên các suất diễn để thể hiện nhân vật đặc biệt trong vở. Trong vở này, họ sẽ đóng ba vai: cô Cindy, chú bé bán vé số và tên lừa tình.

Ba tính cách khác nhau cũng tạo điều kiện cho hai nghệ sĩ tung tẩy và thể hiện khả năng biến hóa, đem lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả.