Vở kịch 'Mặt nạ bong bóng': Một cách sống trước vòng tròn thiện, ác

  23/10/2019

Cuộc đời có biết bao nhiêu chuyện đáng lo, đáng bận tâm. Người lo tình duyên, người lo cho gia đình, người lo mình có trường thọ hay không, người lo kiếm chác, lừa lọc, người nghĩ tới đất đai, tài sản… Thiện, ác lẫn lộn. Và trong cái mớ bòng bong thiện, ác ấy, mỗi con người vừa tham gia như một chủ thể, lại vừa là khách thể quan sát hoàn cảnh của người khác. Mỗi người đều có lo toan riêng của mình, mà cũng nhìn thấy lo toan của tha nhân. Đây là chủ đề chính của Mặt nạ bong bóng.

 

Nếu ai cũng chọn im lặng
Anh chàng bán bong bóng tên Bạch (NSƯT Thành Lộc thủ vai) như một Don Quijote hăm hở lao vào những chiếc cối xay gió. Anh ta sau một cơn bệnh tự nhiên có khả năng nhìn thấu suy nghĩ của người khác, nên cứ lên tiếng mỗi khi thấy chuyện. Chỗ nào anh ta cũng phát hiện vấn đề và trung thực lên tiếng, kết quả là… bị đánh.
Mẹ anh đau lòng vì con cứ bị thương tích, bắt anh không được nói nữa, không được xen vào thế thái nhân tình nữa.

Chú thích ảnhThành Lộc (trái) và Ngô Phương Anh trong vở “Mặt nạ bong bóng”. Ảnh: H.K

Nhưng Bạch không được yên thân, khả năng kỳ lạ của anh bị phát hiện, mọi người bắt đầu săn lùng anh. Ai cũng muốn anh tiên tri giùm những chuyện họ lo lắng. Có kẻ muốn bắt anh để mưu lợi lâu dài, như tên Dũng vừa tham lam vừa tàn độc. Hắn đã uy hiếp mẹ của Bạch để làm áp lực với anh. Vì quá áp lực và sợ hãi nên Bạch bị câm luôn.
Câm, nghĩa là Bạch không còn tham gia vào chuyện của người khác được nữa. Nghĩa là anh bước vào cái vòng tròn để mình và mẹ được an toàn. Nghĩa là hình thành một chủ nghĩa “mackeno” (mặc kệ nó) không ai trách được. Chủ nghĩa mackeno tạo một vòng tròn yên ổn cho mỗi con người, nhưng nó cảnh báo sự suy đồi của xã hội. Liệu người ta có sống yên ổn mãi trong cái vòng tròn đó?

Chú thích ảnhDon Nguyễn và Hương Giang, cặp vợ chồng được anh Bạch se duyên. Ảnh: H.K

May thay, cuối cùng thì Bạch và mẹ đã nhận ra hiệu quả từ những việc mà Bạch xông vào. Nhờ anh nhìn thấu con người mà anh đã tác hợp cho mối tình của anh đầu bếp với chị y tá, mối tình của chị nhà giàu với anh sa cơ phá sản, hòa giải cho hai cha con ông già bán vé số… và kẻ ác như hai anh em Hùng và Dũng cũng phải trả giá, kẻ điên loạn, người hối hận, rồi trở lại tử tế.
Bạch bất ngờ hết bệnh, nói được như xưa, còn mẹ anh tuyên bố bà sẵn sàng trả giá mạng sống của mình để con tự do thấu cảm và can thiệp vào chuyện đời.

Chú thích ảnhDũng (do Đức Thịnh thủ vai) đang uy hiếp mẹ của Bạch (Hoàng Trinh). Ảnh: H.K

Hãy bước ra khỏi vòng tròn
Có nên vẽ một vòng tròn rồi bước vào trong đó, không cần tham gia vào bất cứ thứ gì bên ngoài vòng tròn? Hay là vẽ những đường nối giữa mình và tha nhân để xen vào những thiện, ác rối ren kia, biết đâu sẽ gỡ được vài mối rối cho cuộc đời nhẹ nhõm hơn? Hãy bước ra khỏi vòng tròn, làm gạch nối với mọi người. Thiện lẫn ác đều chờ chúng ta tỏ thái độ. Hỗ trợ cho cái thiện, phản kháng, ngăn chặn cái ác, để cuộc đời đâm hoa kết trái.
Thành Lộc xuất sắc trong vai Bạch. Với gương mặt chân thành, hiền hậu, Bạch làm người ta tin và yêu. Và một ê-kíp toàn những nghệ sĩ giỏi như Hoàng Trinh, Đức Thịnh, Hương Giang, Don Nguyễn, Huy Tứ, Ngô Phương Anh… dễ dàng hóa thân vào các nhân vật.
Với thủ pháp dàn dựng hoạt náo, cái tứ của kịch bản đã được chuyển tải một cách vui vẻ, khán giả cứ cười vỡ rạp vì những miếng hài. Dễ thương nhất là nghệ sĩ Hương Giang, vào vai cô gái giàu có nhưng luôn bị lợi dụng và phụ tình, sau cùng mới tìm được người yêu thương thật lòng. Trang điểm hơi sến súa, ăn nói, cư xử mắc cười, ban đầu cô gái làm người ta coi thường, nhưng cuối cùng nhận ra trong cô có một trái tim chân thành, đáng cảm động. Hương Giang là điểm nhấn cho kịch bản thêm tươi tắn.
Hoàng Kim

Tin tức mới Xem tất cả